TỔ CHỨC TƯ VẤN DU HỌC SỐ 1 VIỆT NAM
Email: duhocebt@gmail.com
Hotline: 0243 994 7382 - 0971 265 533
Trang chủ / Cẩm năng du học Đức

CÓ NÊN NHẬP QUỐC TỊCH ĐỨC – NGƯỜI VIỆT NAM CẦN ĐIỀU KIỆN GÌ?

7/12/2023 9:03:30 AM

 Nhiều người Việt sau thời gian dài sống tại Đức băn khoăn có nên nhập quốc tịch Đức hay không? Để trả lời vấn đề này, hãy cùng EBT tìm hiểu qua bài bài viết dưới đây nhé. Chúng ta sẽ xem xét những điều kiện cũng như thuận lợi và bất lợi khi nhập quốc tịch Đức.

Người Việt Nam có nên nhập quốc tịch Đức?Trước khi quyết định, bạn cần cân nhắc đến những lợi ích và bất lợi khi nhập quốc tịch Đức. EBT đã tổng hợp lại những điểm chính sau đây.

Những lợi ích khi nhập quốc tịch Đức

Nếu nhập quốc tịch Đức bạn sẽ chính thức trở thành một công dân Đức. Bên cạnh đó, bạn cũng là một công dân EU với nhiều quyền lợi lớn như:

■ Quyền được tham gia bầu cử tại Đức.

■ Quyền được bảo vệ lãnh sự.

■ Quyền được tự do di chuyển tới 188 quốc gia khác mà không cần thiết phải xin thị thực (Visa). Hiện nay, hộ chiếu Đức là một trong những tấm hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới.

■ Bạn cũng được hưởng những quyền lợi về an sinh xã hội theo quy định tại Đức. Có thể kể đến như: bảo hiểm y tế, trợ cấp thất nghiệp, lương hưu, chế độ thai sản,…

■ Ngoài ra, bạn cũng được tự do học tập, sinh sống tại 27 quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu (EU), khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) và Thụy Sỹ.

Nhập quốc tịch Đức bạn gặp bất lợi gì?

Khi nhập tịch Đức, bạn cần thực hiện nghĩa vụ quân sự, tham gia phục vụ dân sự theo quy định.

■ Bạn cũng có nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia các hoạt động xã hội khác.

■ Ngoài ra, bạn cũng mất đi một số quyền lợi dành riêng cho người nước ngoài như: 

– Bạn không được trả lại tiền đóng hưu trí nếu như bạn trở về định cư tại Việt Nam.

– Bạn phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam và những quyền lợi của công dân người Việt Nam (theo luật hiện hành). Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì dự thảo luật nhập cư mới của Đức đã không còn yêu cầu này.

– Nếu trở lại Việt Nam thì bạn phải xin thị thực nhập cảnh. Việc thừa kế sở hữu tài sản cũng như thời gian lưu trú tại Việt Nam cũng bị giới hạn.

Các diện được nhập quốc tịch ĐứcHiện nay có 3 đối tượng người nước ngoài được xem xét nhập quốc tịch Đức bao gồm:

■ Diện cư trú: Bao gồm những người nước ngoài đã sống tại Đức một khoảng thời gian theo quy định. Nếu bạn đáp ứng đủ những điều kiện của chính phủ Đức sẽ được xét nhập quốc tịch.

■ Diện huyết thống: Nếu bố mẹ là người có quốc tịch Đức thì con cũng được nhập quốc tịch Đức.

■ Diện nhập quốc tịch theo nơi sinh: Những em bé sinh ra tại Đức sẽ được phép nhập quốc tịch Đức.

Điều kiện để người Việt Nam được nhập quốc tịch ĐứcĐể nhập quốc tịch Đức bạn cần đáp ứng những điều kiện dưới đây:

Trước hết, bạn cần sống ở Đức ít nhất 8 năm, có giấy phép lưu trú hợp lý. Trường hợp vợ hoặc chồng hưởng theo thì thời gian được rút ngắn còn 5 năm.

Thứ hai, bạn cần sở hữu giấy chứng nhận đã tham gia đóng bảo hiểm hưu trí trong ít nhất 5 năm. Điều này nghĩa là bạn cần làm việc ở Đức trong thời gian tối thiểu là 5 năm. Nếu là vợ hoặc chồng hưởng theo thì cần đóng bảo hiểm hưu trí ít nhất 3 năm.

Thứ ba, khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Đức bạn cần phải đang có việc làm toàn thời gian. Hoặc nếu không, bạn cần trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp bậc 1. Nếu ở diện đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần phải đợi đến khi có việc làm mới.

Thứ tư, bạn cần thực hiện đồng thời thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam và xin nhập quốc tịch Đức. 

Trên đây là những lợi ích, bất lợi và điều kiện để nhập quốc tịch Đức mà bạn nên tham khảo. Việc có nên nhập quốc tịch Đức hay không còn tùy thuộc vào định hướng, nhu cầu riêng của mỗi người. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc cân nhắc việc nhập quốc tịch Đức.


CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ EBT

Trung Tâm Đào Tạo Ngôn Ngữ và Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế  GERMAN EBT

Tại Việt Nam:               

 
 
Vp1: số 14 Ngõ 280 Hồ Tùng Mậu, Từ Liêm, Hà Nội. 
Vp2: Phòng HTQT VXT COLLEGE  - VXT  GROUP Km8 + 500 Đại Lộ Thăng.
Vp3:  Viện Đào tạo Quốc tế - Trường Cao Đẳng Y - Dược Cộng Đồng
          Số 86, Đường Trần  Thủ Độ, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội

VP EBT - MQA Tượng Sơn: Edu Farm  HTD - MQA Bắc Bình- Tượng Sơn - Thạch Hà  - Hà Tĩnh

Vp tại CHLB Đức: 
 AVESTOS-Firmenausbildungsverbund e.V.

Pfütschbergstr. 1, D- 98527 Suhl

TL:+49 1729450369
Tl: (024) 39947382         +84 913 553 078
Email: duhocebt.@gmail.com                                 website: www.duhocebt.com

Quý khách liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào mẫu Form dưới đây và gửi cho chúng tôi. Thông tin của quý khách sẽ được xem xét và trả lời trong thời gian sớm nhất.
Ghi chú: Những ô có dấu (*) là những ô yêu cầu nhập đầy đủ thông tin.

Xem bản đồ
 

FORM LIÊN HỆ


Họ tên của bạn

 

Điện thoại

 

Khu vực

 

Yêu cầu chi tiết

 


CÁC TIN KHÁC

CẢM NHẬN CỦA HỌC VIÊN

#

EBT Quốc Tế đối tác chiến lược của tập đoàn AVESTOS triển khai dự án đào tạo nghề kép và cung ứng lao động có tay nghề tại Cộng Hoà Liên Bang Đức cho thanh niên Việt Nam. Sau 2 năm đồng hành Chủ tịch Tập đoàn Avestos trực tiếp ghi nhận những thành quả hai bên đã đạt được và trao cơ hội dự án mới với nhiều tính ưu việt cho người tham gia.Đối tác chiến lược Avestos
Du Học Nghề


#

 Xin chào các bạn! Mình là Phạm Thị Thu Phương là Sinh viên nghề điều dưỡng tại Cộng Hòa Liên Bang Đức nói về hành trình để có được như ngày hôm này mình rất cảm ơn  công ty EBT Quốc tế đã sát cánh cùng chúng tôi từ khi còn ở Việt Nam tơi hôm nay. Qua đây mình muốn nhắn gửi tới các bạn học viên mới đừng sợ khó sợ khổ hay nản lòng hãy nghĩ tới một tương lai tươi sáng một trân tròi mói, cơ hội tốt đang chào đón chúng ta. Xin chào và hẹn gặp các bạn tại CHL Đức!


Phạm Thị Thu Phương
Du học sinh Đức