TỔ CHỨC TƯ VẤN DU HỌC SỐ 1 VIỆT NAM
Email: duhocebt@gmail.com
Hotline: 0243 994 7382 - 0971 265 533
Trang chủ / Studying in the EU can open all doors for you.
 

(Kể từ ngày 02/03/2020, du học sinh chỉ với bằng A2 đã đủ điều kiện nộp đơn xin Visa tham gia du học nghề tại CHLB Đức)

Những mặt lợi thế và hạn chế khi tham gia chương trình du học nghề tại CHLB Đức với bằng A2.

Với luật mới du học nghề chỉ với bằng A2 thì việc du học nghề tại CHLB Đức trở nên dễ dàng. Về lý thuyết, chỉ cần bạn tốt nghiệp PTTH và sức khỏe tốt là hoàn toàn có thể chuẩn bị hồ sơ học nghề tại Đức.

Yêu cầu tối thiểu để tốt nghiệp trường nghề bên CHLB Đức có bằng tiếng Đức trình độ B2

Tuy nhiên học sinh có thể nộp visa với trình độ tiếng Đức A2 và phải bắt buộc đăng kí khóa học tiếng Đức B1, B2 .

Vậy với sự “mở luật” này sẽ có những mặt lợi thế và hạn chế như thế nào?

1.      Lợi thế

-          Đối tượng tham gia du học nghề tại CHLB Đức sẽ giảm bớt áp lực rào cản về ngôn ngữ ban đầu;

-          Học viên được để học viên được đào tạo về ngôn ngữ tại bản địa trong thời gian dài. Đây sẽ là một lợi thế lớn cho  khả năng phát âm, sử dụng ngôn ngữ được hoàn thiện hơn;

-          Không phải chờ đợi lâu tại Việt Nam khi tham gia chương trình này.

-          Phù hợp với tâm lý của người Việt Nam khi tham gia du học, lao động.... muốn xuất cảnh với thời gian sớm nhất có thể.


           ( Nghề : Đầu bếp - cơ hội mở cho những bạn yêu nghệ thuật ẩm thực)

2.      Hạn chế

-          Khi sang Đức, sẽ có nhiều học viên sẽ bị bỏ ngang vì không đạt được trình độ tiếng đáp ứng đầu vào của khóa học nghề.

-          Thời gian học tiếng dài dẫn tới tiền học phí khóa học tiếng từ A2-B2 cao;

-          Tiền mở tài khoản khóa cao, có thể lên tới 10,000 Euro;

-          Học viên tham gia có trình độ tiếng đầu vào thấp sẽ có nhiều rủi ro cho chính bản thân học viên và tổ chức tham gia. 

( Nghề Cơ điện tử hot cho sinh viên Việt Nam)
( Nghề hót không chỉ dành cho người Đức mà du học sinhViệt Nam vẫn được tham gia)

Điều kiện hồ sơ xin Visa du học nghề tại CHLB Đức

1. Form khai Visa

2. Ảnh

3. Hộ chiếu

4. Lý lịch theo trình tự thời gian liên tục bằng tiếng Đức.

5. Bản viết lý giải động cơ:

6. Bằng tốt nghiệp phổ thông và bằng nghề hoặc bằng đại học nếu có.

7. Xác nhận về khóa học nghề dự kiến:

8. Chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt:

Khi kiểm tra khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt trong thời gian học nghề, Phòng Thị thực căn cứ vào mức tiền định hướng được lấy làm cơ sở để tính toán trên toàn liên bang. Số tiền định hướng được đặt ở mức 929 Euro một tháng chưa trừ phí tổn.

Trong thủ tục thị thực, mức lương ghi trong hợp đồng đào tạo thực hành sẽ được xét đến trước tiên để đánh giá khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt.

Nếu được bên thứ ba chu cấp chỗ ở thì mức tiền định hướng có thể giảm bớt tương ứng số tiền thuê chỗ ở.  Nếu được bên thứ ba chu cấp ăn uống thì mức tiền định hướng có thể giảm bớt cố định 150 Euro. Ngoài ra nếu lương không đủ thì có thể dùng tiền riêng, chẳng hạn tiền trong tài khoản phong tỏa (xem thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Đức), hoặc trong trường hợp riêng biệt có thể dùng Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung) để bù đắp số tiền thiếu hụt.

9. Chứng minh trình độ tiếng Đức, ít nhất đạt trình độ bậc B1 (hoặc bậc A2 đối với trường hợp học một khóa tiếng Đức tại Đức trước khi học nghề, xem mục 11):

Để chứng minh trình độ tiếng Đức người nộp đơn cần trình chứng chỉ ngoại ngữ do một cơ sở tổ chức thi được cấp phép theo tiêu chuẩn của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ châu Âu (ALTE: Association of Language Testers in Europe) cấp. Những chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận hiện nay là:

a) Chứng chỉ ngoại ngữ của Viện Goethe e.V.

b) Chứng chỉ ngoại ngữ của telc GmbH.

c) Chứng chỉ ngoại ngữ của Áo (ÖSD).

d) Chứng chỉ "TestDaF" của Viện TestDaF e.V. (Viện Đại học từ xa Hagen và Đại học Ruhr Bochum, chỉ kiểm tra trình độ từ bậc B2 GER).

10. Chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh, cho thời gian tối thiểu 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh mong muốn. Trường hợp học một khóa tiếng Đức tại Đức trước khi học nghề (mục 11) phải có chứng nhận bảo hiểm y tế cho toàn bộ thời gian khóa học tiếng.

11. Trường hợp đặt biệt: học một khóa tiếng Đức trước khi học nghề:

Xin lưu ý rằng kể cả khi học một khóa tiếng Đức trước khi học nghề thì khi xin thị thực cũng phải chứng minh được ít nhất có trình độ tiếng Đức bậc A2.

Phải nộp những xác nhận sau đây:

Thông tin về khóa học tiếng Đức định sang học:  Thời gian học, số giờ học và nếu có thể cả nội dung học, học phí, địa điểm học.

- Chứng minh đã trả tiền học phí.

Ngoài việc chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt nêu ở mục 8, phải chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt cho thời gian học tiếng với mức ít nhất 853 Euro/tháng.

12. (Tùy chọn, không bắt buộc) Văn bản đồng ý trước với việc nhập cảnh của Cơ quan Lao động liên bang Đức hoặc Sở Ngoại kiều tại Đức (thủ tục tục rút gọn đối với người có trình độ chuyên môn theo điều 81a Luật Cư trú Đức).

 

 

 

CẢM NHẬN CỦA HỌC VIÊN

#

EBT Quốc Tế đối tác chiến lược của tập đoàn AVESTOS triển khai dự án đào tạo nghề kép và cung ứng lao động có tay nghề tại Cộng Hoà Liên Bang Đức cho thanh niên Việt Nam. Sau 2 năm đồng hành Chủ tịch Tập đoàn Avestos trực tiếp ghi nhận những thành quả hai bên đã đạt được và trao cơ hội dự án mới với nhiều tính ưu việt cho người tham gia.Đối tác chiến lược Avestos
Du Học Nghề


#

 Xin chào các bạn! Mình là Phạm Thị Thu Phương là Sinh viên nghề điều dưỡng tại Cộng Hòa Liên Bang Đức nói về hành trình để có được như ngày hôm này mình rất cảm ơn  công ty EBT Quốc tế đã sát cánh cùng chúng tôi từ khi còn ở Việt Nam tơi hôm nay. Qua đây mình muốn nhắn gửi tới các bạn học viên mới đừng sợ khó sợ khổ hay nản lòng hãy nghĩ tới một tương lai tươi sáng một trân tròi mói, cơ hội tốt đang chào đón chúng ta. Xin chào và hẹn gặp các bạn tại CHL Đức!


Phạm Thị Thu Phương
Du học sinh Đức